Những thực phẩm cấm kỵ khi kết hợp với thịt lợn

Thịt lợn là loại thịt thông dụng, được kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau và chế biến thành nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với thịt lợn, bởi một số thực phẩm khi chế biến chung với loại thịt này có thể gây hại đến sức khỏe.

thitheo-1

Thịt lợn và bao gồm các sản phẩm từ thịt lợn như nội tạng, gan, lưỡi, da,… đều chứa hàm lượng protein cao, cùng nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết. Đặc biệt, đây là loại thịt chứa rất nhiều giàu thiamin – một trong những vitamin nhóm B có tác dụng trong việc thiết lập các chức năng của cơ thể. Bên cạnh đó, thịt lợn còn chứa nhiều kẽm, selenium rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và não bộ.

Với loại thịt này, các chị em nội trợ có thể kết hợp chúng với rất nhiều loại thịt phẩm để tạo thành những món ăn hấp dẫn như thịt nấu đông, thịt kho trứng, thịt kho nấm,…Tuy nhiên, một số thực phẩm khi kết hợp với thịt lợn có thể gây hao tổn về khí huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Đông y, thịt lợn có tác dụng bổ hư, làm da mềm mượt, bổ gan huyết, tăng cường khí lực. Ngoài ra, thịt lợn còn cung cấp nhiều chất sắt, đạm, kali và nhiều chất axit amin cần thiết. Tuy nhiên, dù là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chế biến chứng với một số thực phẩm sau đây:

Thịt trâu

Thịt trâu có tính hàn. Do đó khi ăn thịt trâu chung với thịt lợn sẽ gây ra ngưng trệ. Đặc biệt, sự kết hợp của 2 loại thịt này có thể tạo điều kiện sản sinh một số loại giun sán như sán xơ mít.

Thịt dê

Tương tự thịt trâu, thịt dê cũng có tính hàn. Khi kết hợp chung với thịt lợn sẽ khiến khí huyết không lưu thông, trì trệ dẫn đến sinh đờm và các chất độc hại trong cơ thể. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Gừng sống

Theo Đông y, gừng có tính hỏa, trong khi thịt lợn có tính thủy. Nếu kết hợp giữa 2 loại thực phẩm này chúng sẽ xung khắc nhau, gây ra chứng phong thấp. Thậm chí, nếu ăn nhiều chúng có thể làm nổi các nốt đen ở mặt.

Trái mơ

Thịt lợn là loại thực phẩm rất kỵ đối với trái mơ. Bởi thịt lợn có tính ngọt lạnh, khi kết hợp với trái mơ có tính chua thì sẽ sinh ra bệnh tả lỵ (hoặc bệnh kiết lỵ).

Rau mùi

Theo các chuyên gia y tế, thịt lợn có tính ngưng trệ, trong khi đó râu mùi có tính phân tán. Do đó, khi 2 loại thực phẩm này kết hợ với nhau sẽ khiến đau nhức quanh rốn.

Bên cạnh đó, thịt lợn còn kỵ ăn với dấm thanh hoặc gỏi cá. Bởi gỏi cá là thực phẩm sống lạnh, dấm thanh mang tính chua. Nếu kết 3 loại này với nhau sẽ rất dễ bị kiết lỵ, tiêu chảy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s